Luật sư bức xúc vì mua phải 2 quả địa cầu có hình

Luật sư bức xúc vì mua phải 2 quả địa cầu có hình "đường lưỡi bò"

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch HĐQT Công ty Luật TNHH Hừng Đông (Hà Nội), cho biết ông rất bức xúc vì mua 2 quả địa cầu để bàn làm việc thì đều có hình "đường lưỡi bò".
Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Nguyễn Danh Huế phản ánh, sáng nay 5/10, ông nhờ nhân viên đi mua hai quả địa cầu trang trí bàn làm việc tại công ty.
Khi nhân viên mang hai quả địa cầu rất đẹp về, ông Huế sửng sốt vì phát hiện cả 2 quả địa cầu đều có hình "đường lưỡi bò" thể hiện rõ nét. 2 quả địa cầu không có tiếng Việt, chỉ sử dụng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.
Hai quả địa cầu chỉ có tiếng Trung Quốc và có hình "đường lưỡi bò" (Ảnh: Luật sư Nguyễn Danh Huế).
Theo ông Nguyễn Đức Minh (người đi mua hàng), hai quả địa cầu trên được ông mua tại một cửa hàng ở quận Hà Đông, Hà Nội. "Chúng tôi xem gian hàng của họ trên một trang thương mại điện tử, thấy quả địa cầu đẹp nên định mua về trang trí và không chú ý nhiều tới các chi tiết thể hiện trên đó. Khi về tới công ty thì anh Huế mới phát hiện trên cả hai quả địa cầu đều có hình "đường lưỡi bò"", ông Minh nói với phóng viên.
Ông Minh cho biết, mỗi quả địa cầu được bán với giá 950.000 đồng. Ông Minh liên lạc với cửa hàng để trả lại nhưng không được đồng ý. Chỉ đến khi luật sư Huế trực tiếp liên lạc thì nhân viên cửa hàng mới chịu nhận lại hai quả địa cầu có hình bản đồ phi pháp và hoàn tiền cho khách.
Quả địa cầu có hình "đường lưỡi bò" phi pháp (Ảnh: Luật sư Nguyễn Danh Huế).
"Người Việt Nam khi kinh doanh hay sử dụng các sản phẩm có hình bản đồ cần để ý và có ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đừng vì chút lợi ích nhỏ mà mất cái lớn", luật sư Huế nói và cho biết ông đã gọi điện "cảnh báo" vi phạm với nhân viên bán hàng.
Chiều 5/10, trao đổi với phóng viên, đại diện cửa hàng bán 2 quả địa cầu nói trên cho biết sau khi nhận phản ánh của luật sư Nguyễn Danh Huế, đã tiến hành thu hồi sản phẩm có hình "đường lưỡi bò" và sẽ tiêu hủy.
"Chúng tôi nhập hàng từ một số nguồn khác nhau, thấy quả địa cầu đẹp nên bày bán chứ không để ý ở đó có hình "đường lưỡi bò". Chắc chắn chúng tôi không bán sản phẩm như thế này nữa", đại diện cửa hàng nhấn mạnh.
Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông, hành vi bán quả địa cầu có hình "đường lưỡi bò" có thể bị xem xét xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định 18/2020 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.
Cụ thể, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.
Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.
Nghị định 18/2020 quy định hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ.
Nguồn: báo Dân Trí

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận