Xuất bản điện tử

Xuất bản điện tử

       Xuất bản điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông trong hoạt động xuất bản. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mức độ phổ biến của thiết bị di động thông minh, tưởng rằng xuất bản điện tử nước ta sẽ phát triển mạnh, song hành với xuất bản truyền thống, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Thế nhưng, thời gian qua, xuất bản điện tử vẫn khá trầm lắng do còn nhiều rào cản cần vượt qua để hướng đến hoạt động chuyên nghiệp, bắt kịp xu thế của thế giới và nhu cầu đời sống.

  Sớm nhận ra xu thế tất yếu của xã hội, NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã bám sát các nhiệm vụ chính trị với thực tiễn xã hội đáp ứng các yêu cầu về quản lý, nghiên cứu kế hoạch, đào tạo nhân sự trong các lĩnh vực tài nguyên – môi trường được thể hiện qua các ứng công nghệ trong các xuất bản điện tử như sách điện tử, bản đồ điện tử, atlas điện tử…Mặc dù là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong biên tập, xuất bản bản đồ tuy nhiên NXB cũng không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc về sự “ hồn nhiên” vi phạm bản quyền của độc giả cũng như một số đơn vị.

Ngày 4-7-2020, ông Kim Quang Minh – Tổng biên tập Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và Bản đồ Việt Nam có một cuộc trao đổi với Đài truyền hình nhân dân về thị trường xuất bản điện tử. Theo ông:  “ Việc vi phạm bản quyền mà chúng ta dùng chữ “ hồn nhiên” quả là cũng đúng, vì hiện nay nó cũng mang tính phổ biến kể cả trên thị trường quốc tế cũng như tại Việt Nam. Từ xuất bản truyền thống đến xuất bản điện tử, các tài liệu trên mạng xã hội… được trích, được thể hiện một cách tràn lan không thể hiện được nguồn và đương nhiên cũng không có trách nhiệm xuất bản. Ví dụ ngay tại cổng thông tin các công ty, cơ quan, ... có thể hiện nền bản đồ hiện nay, đúng ra theo nguyên tắc cần có sự thẩm định và cấp phép xuất bản điện tử của chúng tôi nhưng mà thực sự điều này chưa được thực hiện đầy đủ. Đo đó cần phải có những khuyến khích lớn trong quản lý nhà nước và có sự hỗ trợ kịp thời của ngành xuất bản để chúng ta đảm bảo được tính hội nhập quốc tế mà vẫn giữ được tiêu chí lành mạnh, tiến bộ và sự phát triển xuất bản điện tử là phù hợp với chủ trương của Đảng, của nhà nước. Những sản phẩm có giá trị xã hội cần sự hỗ trợ để định hướng cho xã hội trước sự phát triển tràn lan của các sản phẩm điện tử mang tính thương mại, thậm chí mang tính câu khách trên thị trường.”

Nguồn: http://bando.com.vn/

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận