Việt Nam lên án việc Trung Quốc điều máy bay tới Trường Sa

Việt Nam lên án việc Trung Quốc điều máy bay tới Trường Sa

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam luôn theo dõi mọi diễn biến trên biển và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Về việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói hoạt động này của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định hành động này "vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiện nay".

Bà Hằng cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển", bà Hằng nói trong buổi họp báo trực tuyến chiều 23/9.

Trước đó, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc thông báo trên tài khoản mạng xã hội của đơn vị này rằng vận tải cơ Y-20 hôm 16/9 đã tới Đá Vành Khăn, Đá Subi, và Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa binh sĩ đồn trú trái phép tại đây về đất liền.

Cả ba đá trên đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp, xây dựng trái phép.

Description: Trung Quoc dieu may bay toi Truong Sa anh 1

         Binh sĩ đồn trú trái phép tại Trường Sa xếp hàng lên máy bay Y-20 về đất liền.                            Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc máy bay Y-20 xuất hiện ở Trường Sa. Y-20 là loại máy bay vận tải quân sự cỡ lớn với tải trọng khoảng 60 tấn.

Theo bài viết của Thời báo Hoàn Cầu, ảnh chụp không cho thấy vị trí hạ cánh của Y-20, nhưng ít nhất có thể chứng minh đây là một trong ba đá - Vành Khăn, Subi, và Chữ Thập; và cũng rất có khả năng máy bay hạ cánh xuống cả ba sân bay trong cùng một ngày.

Tuyên bố của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc còn cho biết do điều kiện hạn chế trong quá khứ, máy bay quân sự chỉ để vận chuyển vật tư quan trọng hoặc hộ tống binh sĩ bị bệnh. Nhưng việc này đã thay đổi từ năm 2020.

Trích nguồn: zingnews

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận