Philippines phát hiện nhiều quả địa cầu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Philippines phát hiện nhiều quả địa cầu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Các quả địa cầu phục vụ giáo dục có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng trên khắp Philippines, trong khi những người bán không mảy may nhận thức được sai trái này.

Theo Philstar , trên các quả địa cầu này, “đường lưỡi bò” được in rõ ràng, bao quanh phần lớn Biển Đông. Trong đó, bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, đối tượng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc cũng được ghi tên bằng tiếng Hoa.

Báo trên dẫn lời các chủ cửa hàng thiết bị giáo dục bán buôn ở khu Divisoria cho hay số quả địa cầu trên đều là hàng nhập khẩu mới từ Trung Quốc. “Các mẫu cũ hết rồi. Tất cả các quả địa cầu mới nhập về đều như thế này”, một người bán hàng nói.

Khi được hỏi tại sao lại bán những sản phẩm có “đường chín đoạn” phi pháp của Trung Quốc, một chủ cửa hàng tỏ ra không hiểu vấn đề, khi hỏi ngược lại: “Đường chín đoạn là gì?”

Các quả địa cầu của Trung Quốc được bán với giá từ 18-500 PHP (11 USD), tùy thuộc vào kích cỡ. Loại lớn nhất 32 cm, có giả rẻ hơn 4 lần loại do Đài Loan sản xuất, đồng thời rẻ hơn 9 lần so với các sản phẩm của Mỹ.

Philstar dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Philippines Armin Luistro cho biết đây là “lần đầu tiên” trong năm học này ông nghe tin về những quả địa cầu nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Bộ trưởng Luistro cho biết ông sẽ yêu cầu các cửa hàng ngưng bán sản phẩm này, để đảm bảo không tạo nhận thức sai lệch về chủ quyền của Philippines. Ông Luistro cho biết, hồi năm 2013, sau khi một vụ việc tương tự xảy ra, Bộ Giáo dục Philippines đã cấp ngân sách trang bị bản đồ và quả địa cầu cho các trường công lập, để đảm bảo rằng các học sinh có được nhận thức đúng đắn. “Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đã có quy định rõ ràng và hiện các thay đổi (cần thiết) cũng được áp dụng ở cả các trường tư”, Bộ trưởng giáo dục Philippines nhấn mạnh. Ông Luistro cũng cho biết sẽ có quy định yêu cầu các phụ huynh và trường học không sử dụng sản phẩm sai lệch trên.

Để thúc đẩy “giấc mộng bành trướng” trên Biển Đông, Bắc Kinh từng ngang nhiên đưa ra cái gọi là “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò” để áp đặt chủ quyền phi pháp đối với hầu hết Biển Đông, bao trọn từ vùng biển Trung Quốc đến sát bờ biển của các nước láng giềng, bất chấp phản ứng mạnh mẽ của các nước Đông Nam Á cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo Dantri

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận