Nhiều nước công nhận sách là hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch

Nhiều nước công nhận sách là hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch

Bỉ là quốc gia luôn duy trì việc mở cửa các hiệu sách và ưu tiên vận chuyển sách trong đại dịch. Phó tướng Bỉ Georges Gilkinet giải thích trên nhật báo Le Soir: "Chúng ta luôn phải xem trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần trong đại dịch, văn hóa giữ vai trò quan trọng, nhất là việc đọc sách".

Liều thuốc tinh thần giữa đại dịch

Buổi sáng tháng tám, bên ngoài một hiệu sách độc lập tại vùng ngoại ô London (Vương quốc Anh), Alastair Kenward, chủ tiệm Rye Books đang chuẩn bị mang sách đến giao cho khách hàng. Anh đã quen thuộc với công việc này từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái.

"Khi không thể mở cửa hàng, tôi vẫn bán sách online và giao sách mỗi ngày. Hiện, cửa hàng của chúng tôi áp dụng chặt chẽ biện pháp phòng dịch", Kenward chia sẻ với tờ Esquire.

Tại Vương quốc Anh, vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, các hiệu sách không được mở cửa. Tuy nhiên, việc kinh doanh trực tuyến hay giao hàng vẫn được chính phủ nước này tạo điều kiện tối đa.

"Khi giao hàng, tôi nghe mọi người nói rằng thật tuyệt khi dành thời gian đọc sách với con của họ. Các kênh bán hàng lớn như Amazon đưa sách về cuối danh mục ưu tiên, thế nên những hiệu sách độc lập như chúng tôi trở thành giải pháp", Alastair Kenward nói thêm.

Bỉ là quốc gia châu Âu đưa sách vào danh mục hàng hóa thiết yếu từ rất sớm. Ngay đợt phong tỏa đầu tiên, hầu hết loại hình kinh doanh đều phải đóng cửa để tránh dịch thì tại Bỉ, các cửa hàng chocolate và hiệu sách vẫn hoạt động. Với người dân tại quốc gia này, đây là hai loại hàng hóa thiết yếu.

Theo AP, chủ hiệu sách tại Brussels và các thành phố của Bỉ đều rất vui mừng. Họ hài lòng vì những nỗ lực của chính phủ và luôn tôn trọng việc nghiêm túc thực hiện tất cả biện pháp phòng dịch.

Anh Wouter Cajot, chủ hiệu sách Stad Leest, gần cảng Antwerp (Bỉ), chia sẻ: "Chúng tôi xem sách là hàng hóa thiết yếu. Khi khách hàng ngại ra khỏi nhà vì đại dịch, tôi vẫn có trang web để họ chọn mua. Các nhân viên giao hàng và khách cũng phần nào yên tâm vì chúng tôi hạn chế tiếp xúc".

Trong khi đó, các hiệu sách ở Đức vẫn duy trì việc bán hàng, cả trực tiếp lẫn trực tuyến.

John Owen, chủ cửa hàng Dussmann English Bookshop tại Berlin, nói với AP: "Mọi người ở đây đang tích trữ sách như cách họ tích trữ bánh mì vậy. Hàng chồng sách cao được mua trực tiếp lẫn đặt trên online, sách cho trẻ em cũng bán rất chạy".

Hoạt động trong lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, các hiệu sách thực hiện hàng loạt biện pháp phòng dịch. Owen cho biết việc mua bán, trao đổi với khách hàng được thực hiện thông qua vách ngăn bằng nhựa và không sử dụng tiền mặt để thanh toán.

John Owen cùng đồng nghiệp cũng tính toán những biện pháp mới để đưa sách đến tay độc giả như đóng gói sẵn sách theo chủ đề, phục vụ những sở thích khác nhau...

"Tôi phải tìm cách thích ứng để mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng. Sách đang được đọc nhiều hơn trong đại dịch này", John Owen chia sẻ.

Bổ sung sách vào dịch vụ thiết yếu

Tại Italy, quốc gia châu Âu gặp khủng hoảng lớn vì virus SARS-CoV-2, các hiệu sách độc lập và thư viện công cộng được cho phép mở cửa với yêu cầu hàng đầu là đảm bảo biện pháp chống dịch.

Thống kê từ Hiệp hội Nhà xuất bản nước này cho thấy người dân thậm chí đọc sách nhiều hơn trước.

Bộ trưởng Bộ Di sản và Hoạt động Văn hóa Italy, Dario Franceschini nhận định: "Đây là thước đo để thấy rằng nỗ lực mang đến liều thuốc cho tinh thần mỗi người là cần thiết. Văn hóa là trụ cột cơ bản của Italy và ngành công nghiệp sách chiếm vị trí quan trọng".