Hướng tới chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành Tài nguyên và Môi trường

Hướng tới chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành Tài nguyên và Môi trường

Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam (NXB) là đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, sản xuất kinh doanh về đo đạc bản đồ, biên tập, xuất bản, in và phát hành các thể loại bản đồ, atlas, dữ liệu và các ấn phẩm dạng sách chuyên ngành Tài nguyên - Môi trường trên phạm vi cả nước và quốc tế. Trong đó, nhiệm vụ chính trị quan trọng của NXB là thực hiện nhiệm vụ Bộ Tài nguyên và Môi trường giao quản lý hoạt động xuất bản thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường.

Hướng tới chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành Tài nguyên và Môi trường

Ngành TN&MT có nhiều lĩnh vực nóng, nhạy cảm, được sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội, một số lĩnh vực có tác động đến an toàn, an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ,... Nhận thức rõ điều này, Ban lãnh đạo NXB rất chú trọng, sát sao chỉ đạo và quán triệt nghiêm khắc tuân thủ nghiêm túc đầy đủ quy trình xuất bản, các quy định của pháp luật về Xuất bản, Sở hữu Trí tuệ, an toàn thông tin,… Do đó, các xuất bản phẩm được xuất bản tại NXB đảm bảo chất lượng, được các nhà chuyên môn có uy tín đánh giá cao, không để xảy ra sai sót. Xuất bản phẩm ngành TN&MT do NXB biên tập xuất bản có ý nghĩa quan trọng trong phổ kiến thức chuyên ngành như đất đai, môi trường, KTTV, BĐKH đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý,... đến cán bộ công nhân viên chức, người lao động làm công tác chuyên môn ngành TN&MT cũng như bạn đọc vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo theo quan điểm của Đảng và Nhà nước.

Hướng tới chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành Tài nguyên và Môi trường

Nhà xuất bản là đơn vị hoạt động xuất bản duy nhất trong Bộ TN&MT có chức năng thẩm định hồ sơ, cấp quyết định xuất bản và phát hành các ấn phẩm ngành TN&MT. Bên cạnh hoạt động tự xuất bản, NXB thực hiện liên kết xuất bản với nhiều đối tác, đặc biệt là các đơn vị thuộc Bộ, đã xuất bản được nhiều đầu sách chuyên ngành có giá trị mang đậm dấu ấn ngành TN&MT. NXB có nhiều cuốn sách, tập bản đồ, atlas đã vinh dự nhận các giải thưởng giá trị như cuốn sách Hoàng Sa - Trường Sa trong tâm thức Việt Nam, Tập Bản đồ Hành chính 63 tỉnh thành Việt Nam, Tập bản đồ Giao thông đường bộ Việt Nam, Atlas Quốc gia Việt Nam, Atlas Vùng Tây nguyên và phụ cận,... Nổi bật và ghi dấu ấn đậm nét NXB trong nhiều năm qua là sản phẩm “Quả địa cầu” - Sản phẩm sáng tạo bởi đội ngũ kĩ sư, biên tập viên giỏi chuyên môn của NXB. Là doanh nghiệp tự chủ tài chính trong bối cảnh chung nền kinh tế đất nước còn khó khăn, NXB đã cố gắng tự lực đầu tư nâng cấp công nghệ liên tục cải tiến mẫu mã đáp ứng đòi hỏi không chỉ về chất lượng chuyên môn mà cả về thẩm mỹ, thị hiếu của khách hàng. Năm 2022, “Quả địa cầu” lọt vào danh sách top 50 sản phẩm được trao chứng nhận “Sản phẩm chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng”, thương hiệu nhà xuất bản “Narenca” được trao chứng nhận “Thương hiệu Vàng Việt Nam năm 2022”.

Trải qua chặng đường gần 30 năm hình thành và phát triển (từ 28/1/1995 đến nay), NXB đã nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của NXB hàng đầu Việt Nam trong công tác biên tập, xuất bản, in và phát hành bản đồ cũng như trong công tác tuyên truyền, bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Chủ động bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số ngành xuất bản, NXB chú trọng hoạt động xuất bản, liên kết xuất bản điện tử. NXB đã xây dựng và hoàn thiện 2 nền tảng web xuất bản/phát hành bản đồ và sách điện tử: emap.bando.com và eboook.com.vn. Đây là tiền đề để NXB vươn mình khai thác thị trường xuất bản phẩm điện tử nói chung và xuất bản phẩm điện tử ngành TN&MT nói riêng. Các xuất bản phẩm điện tử đang ngày càng phổ rộng, phổ quát cho xã hội, đặc biệt cần thiết trong công tác QLNN về chuyên ngành. NXB liên tục đầu tư nâng cấp các trang thiết bị, hạ tầng công nghệ cho hoạt động xuất bản điện tử. Tháng 1/2019, NXB đã chính thức được Bộ TT&TT cấp giấy phép hoạt động xuất bản/phát hành xuất bản phẩm điện tử. Tính đến nay, NXB là một trong số ít các nhà xuất bản lớn của Ngành xuất bản được bổ sung thêm chức năng xuất bản/phát hành xuất bản phẩm điện tử, cụ thể là biên tập xuất bản, thẩm định hồ sơ, cấp Quyết định xuất bản và phát hành các xuất bản phẩm điện tử ngành TN&MT.

Hướng tới chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành Tài nguyên và Môi trường

Bên cạnh các xuất bản phẩm truyền thống (bản in giấy) chất lượng được khẳng định, NXB đã xuất bản và liên kết xuất bản/PH được nhiều xuất bản phẩm điện tử, đảm bảo chất lượng nội dung và yêu cầu về pháp luật XB: Tiêu biểu nhất phải kể đến là Bộ bản đồ điện tử “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” phát hành trên cổng thông tin điện tử Chính phủ” (cấp nhật hiện chỉnh hàng năm), Hệ thống CSDL GIS Phòng cháy chữa cháy, Bản đồ điện tử multimedia “Điện Biên Phủ 1954”; Atlas điện tử các tỉnh thành phố được phát hành trên cổng thông tin điển tử của các tỉnh như: Hậu Giang, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lào Cai, Bắc Ninh, Quảng Ninh,... là những xuất bản phẩm có tính giáo dục cao, phục vụ cho công tác chính trị, quản lý, điều hành, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và cứu nạn cứu hộ,… cho các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội từ trung ương đến các địa phương.

Nhà xuất bản luôn chú trọng xây dựng, bổ sung và phát triển “Tủ sách TN&MT” ngày càng phong phú, thực chất và hiệu quả. Đến nay, đã có hàng trăm đầu sách quý thuộc lĩnh vực TN&MT, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ TN&MT, góp phần tuyên truyền giáo dục và phổ biến pháp luật, cũng như kiến thức chuyên môn cho độc giả nói chung và cán bộ công nhân viên ngành TN&MT.

Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, NXB đã trở thành đơn vị chuyên ngành TN&MT có quy mô tổ chức và cơ sở vật chất, tính chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Nguồn: www.tainguyenvamoitruong.vn

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận