“Đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông - Tại sao vẫn lọt những sản phẩm thể hiện đường 9 đoạn này trên thị trường Việt Nam

“Đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông - Tại sao vẫn lọt những sản phẩm thể hiện đường 9 đoạn này trên thị trường Việt Nam

       Bản báo cáo dày 26 trang do Cục Đại dương và Các vấn đề khoa học và môi trường quốc tế (OES) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện và công bố ngày 05/12/2014, trong đó tập trung nghiên cứu yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc và phân tích những cách diễn giải khác nhau mà Trung Quốc có thể bám vào đó để tìm kiếm yêu sách chủ quyền.

Bản đồ “đường 9 đoạn” sai trái do Trung Quốc phát hành không có giá trị pháp lý

         Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nằm gần với đường bờ biển của các quốc gia tiếp giáp Biển Đông, đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những đòi hỏi về biển liên quan đến “đường 9 đoạn” theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế. Báo cáo cho rằng, các luật lệ, tuyên bố và hành động chính thức của Trung Quốc đều thể hiện sự mâu thuẫn đối với bản chất và phạm vi của các yêu sách mà nước này đưa ra. Báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm không hợp lý trong các bản đồ của Trung Quốc, trong đó, các đoạn ở tấm bản đồ năm 2009 gần bờ biển các nước láng giềng hơn so với tấm bản đồ năm 1947, vốn được cho là tấm bản đồ đầu tiên có “đường 9 đoạn”.  

           Báo cáo của OES đưa ra 3 cách diễn giải khác nhau mà Mỹ cho rằng Bắc Kinh muốn thể hiện và chỉ ra rằng, chúng không có cơ sở pháp lý phù hợp theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Theo báo cáo, yêu sách chủ quyền lịch sử của Trung Quốc trên Biển Đông không đáp ứng “3 yêu cầu pháp lý căn bản” trong luật pháp quốc tế, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và được các nước khác công nhận việc thực thi này. Báo cáo của Mỹ cũng khẳng định, Trung Quốc không thể sử dụng “đường 9 đoạn” để “đơn phương thiết lập ranh giới lãnh hải với các nước khác”. Việc tuyên bố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp, các ranh giới biển tại khu chồng lấn cần phải được đàm phán với các quốc gia liên quan. Báo cáo kết luận, với những lý do trên, yêu sách hiện nay của Trung Quốc về “đường 9 đoạn” là không phù hợp với luật quốc tế về biển. Đáng chú ý, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ ít ngày trước thời hạn Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc phải đưa ra tài liệu biện luận về vụ kiện của Philippines (ngày 15/12/2014) đối với những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

         Vậy tại sao trên thị trường Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều những sản phẩm bản đồ, quả địa cầu thể hiện "đường 9 đoạn". Hãy là những người lựa chọn và sử dụng những sản phẩm do Việt Nam sản xuất, tránh gián tiếp tuyên truyền cho Trung Quốc về "đường 9 đoạn" này đến thế hệ tương lai.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận